Đài Thái Nguyên, Đài Truyền Thanh Truyền Hình Thành Phố Thái Nguyên

Trang tin điện tử Đài Thành Phố Thái Nguyên

Ngày 13/9, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, Bộ Y tế đã tổ chức Cuộc thi “Y tế cơ sở giỏi năm 2018” khu vực Trung du Bắc Bộ.

Một tiết mục tham gia cuộc thi. (Ảnh: PV/Vietnam+)

 

Đây là lần thứ 3 cuộc thi được tổ chức nhằm tôn vinh vẻ đẹp thầm lặng của cán bộ y tế tuyến cơ sở, qua đó nhân rộng gương người tốt việc tốt.

Cuộc thi thực sự đã trở thành ngày hội của các cán bộ y tế cơ sở, đặc biệt nhân viên y tế thôn bản có thể giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, khắc phục khó khăn để thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Phát biểu khai mạc cuộc thi, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2018 với mục đích kêu gọi các cấp, các ngành, nhân dân và đặc biệt là đội ngũ y tế cơ sở triển khai thực hiện Nghị quyết số 20 và 21- NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, công tác dân số trong tình hình mới. 

Thông qua cuộc thi góp phần nhân rộng những tấm gương nhân viên y tế thôn bản giỏi, tiêu biểu luôn cố gắng khắc phục những hạn chế về cơ sở vật chất, điều kiện khám chữa bệnh và cả những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày để chăm sóc sức khỏe cho người dân ở vùng khó khăn. 

Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2018 khu vực Trung du Bắc Bộ với sự tham gia của đội ngũ cán bộ y tế cơ sở 6 tỉnh: Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc và Bắc Ninh.

Với các phần thi xuất sắc, đội thi của tỉnh Phú Thọ đã vượt qua các đội thi của tỉnh Yên Bái, Bắc Giang, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc và Bắc Ninh để giành giải Nhất vòng Chung khảo khu vực Trung du Bắc Bộ cuộc thi Y tế cơ sở giỏi.

Các đội thi tham gia Cuộc thi “Y tế cơ sở giỏi năm 2018 ” vòng Chung khảo đã trải qua 3 phần thi là màn chào hỏi, thi Kiến thức, thi Tài năng. 

Nội dung thi gồm những câu hỏi trắc nghiệm và câu hỏi tình huống và tự luận về các quy định pháp luật, chính sách, các văn bản của Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế và các cấp chính quyền về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Các chủ đề của cuộc thi xoay quanh 6 lĩnh vực: Chức năng và nhiệm vụ của cán bộ y tế cơ sở; Quản lý bệnh không lây nhiễm; Phòng chống dịch bệnh HIV/AISD; Công tác tiêm chủng mở rộng; Chăm sóc bà mẹ mang thai và kế hoạch hóa gia đình; Bác sỹ gia đình.

Ngoài ra, các phần thi của mỗi đội thể hiện các kiến thức, kỹ năng, thực hành trong chăm sóc sức khỏe ban đầu, xử lý các tình huống giao tiếp, ứng xử, trình bày các sáng kiến trong công tác tư vấn và chăm sóc sức khỏe nhân dân ngay tại cơ sở thông qua các tiểu phẩm sân khấu hóa, thuyết trình, đóng vai tư vấn, hùng biện, thơ ca, hò, vè, hát, múa... 

Các phần thi của mỗi đội đã có hình thức thể hiện sinh động, độc đáo, truyền tải các thông điệp chăm sóc sức khỏe nhân dân (Slogan, tranh, ảnh,v.v..) rõ ràng, đầy đủ và chính xác. Bên cạnh đó, các đội đã lựa chọn trang phục đặc trưng truyền thống, vùng miền, dân tộc, trang phục ngành y của đơn vị mình. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản, các đội thi đã đem đến nhiều màu sắc tươi mới, rộn ràng, tạo không khí sôi nổi cho Cuộc thi. 

Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm nay được tổ chức ở 3 khu vực: Trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Đồng bằng Sông Cửu Long, mỗi khu vực lựa chọn 6 tỉnh tham gia, sau đó là cuộc thi chung kết tổ chức tại thủ đô Hà Nội.

Ngày 25/10/2017, Ban chấp hành Trung ương đã ban hành Nghị quyết 20 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Nghị quyết cũng đã chỉ rõ nhiệm vụ và giải pháp đổi mới mạnh mẽ cơ chế và phương thức hoạt động của y tế cấp xã để thực hiện vai trò là tuyến đầu trong phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe./.

Theo Vietnam+
Các tin khác: