Đài Thái Nguyên, Đài Truyền Thanh Truyền Hình Thành Phố Thái Nguyên

Trang tin điện tử Đài Thành Phố Thái Nguyên

Sáng nay (16-8), Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22-11-2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trao đổi, trò chuyện với các đại biểu là tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn tham dự Hội nghị.

 

Đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có các đồng chí: Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về sơ kết Chỉ thị 40 của Trung ương; đại diện lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH); các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Tại Hội nghị, sau khi nghe đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tóm tắt kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40, đại diện các sở, ngành, địa phương đã tham luận nhiều nội dung quan trọng, làm rõ những kết quả đạt được, bài học kinh nghiệm được rút ra và cả những hạn chế, khó khăn, đề xuất giải pháp khắc phục nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của tín dụng chính sách xã hội trong thời gian tiếp theo.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đào Minh Tú đánh giá cao và bày tỏ ấn tượng trước những kết quả mà tỉnh Thái Nguyên đạt được trong thực hiện Chỉ thị số 40. Đồng chí khẳng định sự quan tâm, vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp và đội ngũ cán bộ NHCSXH trên địa bàn đóng vai trò quan trọng, quyết định sự thành công đó. Đồng chí mong muốn, trong thời gian tới, tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục dành sự quan tâm đến hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn, trong đó có việc ưu tiên dành nguồn ngân sách nhiều hơn và tiếp tục huy động vốn từ doanh nghiệp để ủy thác qua NHCSXH tỉnh thực hiệc việc cho vay đối với các đối tượng chính sách trên địa bàn.

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Trần Quốc Tỏ nhấn mạnh: Nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với việc thực hiện tín dụng chính sách xã hội đã được nâng lên, coi đó là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương. Với 16 chương trình tín dụng chính sách xã hội được triển khai, 5 năm qua, doanh số cho vay của NHCSXH tỉnh đạt trên 4 nghìn tỷ đồng, cho trên 140 nghìn lượt hộ nghèo, học sinh, sinh viên và các đối tượng chính sách khác được vay vốn…. Góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm từ 13,4% (năm 2015) xuống còn 6,39% (năm 2018).

Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị số 40, qua đó đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương chỉ đạo và tổ chức thực hiện đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp, trong đó nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc tiếp tục nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí của tín dụng chính sách xã hội đối với phát triển kinh tế - xã hội, góp phần ổn định chính trị địa phương. Thực hiện “Tuyên truyền tốt, vận động tốt, thực hiện tốt và quản lý tốt” chính sách tín dụng xã hội trên địa bàn; mở rộng các hình thức, các kênh để huy động thêm các nguồn vốn xã hội hóa bổ sung cho tín dụng chính sách xã hội. Thường xuyên củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban đại điện hội đồng quản trị NHCSXH cũng như đội ngũ cán bộ NHCSXH tỉnh….

Nhân dịp này, 14 tập thể và 18 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị đã được nhận Bằng khen Ban Thường vụ Tỉnh ủy; 3 tập thể và 7 cá nhân được nhận Giấy khen của Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam.

Theo Báo Thái Nguyên điện tử
Các tin khác: