Đài Thái Nguyên, Đài Truyền Thanh Truyền Hình Thành Phố Thái Nguyên

Trang tin điện tử Đài Thành Phố Thái Nguyên

Thành phố Thái Nguyên là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Thái Nguyên. Có tổng diện tích tự nhiên gần 190km 2 với 28 đơn vị hành chính gồm: 19 phường và 9 xã, dân số trên 35 vạn người với 8 dân tộc anh em cùng sinh sống. TP Thái Nguyên là cửa ngõ giao thông quan trọng nối các tỉnh miền núi phía Bắc với đồng bằng Bắc Bộ. Vị trí và vai trò của Thành phố Thái Nguyên đã được Đảng và Chính phủ xác định là: "Trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật, y tế, du lịch, dịch vụ của tỉnh Thái Nguyên và vùng trung du Miền núi Bắc bộ

Trải qua 51 năm xây dựng và phát triển, bằng sự lao động sáng tạo, bằng ý chí quyết tâm vươn lên với nhiều chính sách mở, thành phố Thái Nguyên đã và đang có nhiều chuyển biến mạnh mẽ, kinh tế có sự phát triển vượt bậc, cơ sở hạ tầng được đầu tư theo hướng văn minh, hiện đại.

Thực hiện mục tiêu xây dựng và phát triển thành phố Thái Nguyên văn minh, hiện đại, xứng với thành phố loại I trực thuộc tỉnh, trung tâm vùng Việt Bắc. Bên cạnh việc định hướng cho phát triển đô thị của thành phố, thì việc định hướng cho phát triển kinh tế, xã hội là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Thành phố Thái Nguyên được có vùng chè đặc sản Tân Cương được mệnh danh là “Đệ nhất danh trà” với tổng diện tích 1300 ha đất trồng chè, sản lượng 15.000 tấn/năm, giá trị sản phẩm bình quân đạt 100 triệu đồng/ha được trồng tập trung chủ yếu ở các xã phía Tây thành phố là Tân Cương, Phúc Xuân và Phúc Trìu. Vùng chè này, được thành phố qui hoạch thành cụm làng nghề và được Nhà nước bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

 Hương vị thơm ngon đặc biệt của chè Tân Cương đã tạo nên một nét đặc trưng riêng không nơi nào có được và là niềm tự hào của người dân thành phố. Phát huy lợi thế đó, thành phố đã xác định chè là cây đặc sản chiến lược, là cây kinh tế chủ lực trên đất vườn đồi không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao, mà còn mang tính văn hoá, xã hội sâu sắc, tạo công ăn việc làm cho hàng chục nghìn lao động, góp phần xoá đói giảm nghèo và cải thiện môi trường sinh thái khu vục nông thôn. Những đồi chè xanh mướt như những mâm bát úp chập trùng tiếp nối, cùng với công nghệ sao chè,  sản xuất chè đặc sản theo phương pháp hiện đại và truyền thống, ... còn là điểm đến hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Nhằm khai thác hết tiềm năng du lịch của địa phương, góp phần tăng thu nhập cho các hộ dân và tạo thêm việc làm cho người lao động vùng nông thôn; tạo điều kiện để phát triển kinh tế địa phương thông qua việc bán các sản phẩm phục vụ khách du lịch, thành phố Thái Nguyên đã xây dựng mô hình thí điểm về làng du lịch cộng đồng tại vùng chè đặc sản Tân Cương gắn với mô hình xây dựng nông thôn mới theo chương trình đối tác đô thị và phát triển kinh tế giữa thành phố Thái Nguyên với thành phố Victoria- Canada.


 Mô hình được triển khai từ cuối năm 2012 (giai đoạn 1 đến hết năm 2013) tại 4 xã thuộc Vùng chè đặc sản Tân Cương, trọng tâm là tại các xóm: Hồng Thái 2, xã Tân Cương; Khuôn 1 và Khuôn 2, xã Phúc Trìu và xóm Gò Móc, xã Quyết Thắng. Đây là những nơi có diện tích chè tập trung, trình độ trồng, chế biến sản phẩm chè của người dân cao, có lợi thế về cảnh quan thiên nhiên và có cơ sở hạ tầng khá tốt. UBND thành phố Thái Nguyên đã phối hợp với Hiệp hội các đô thị Việt Nam mời chuyên gia tư vấn tổ chức các lớp tập huấn về những nội dung và kỹ năng làm du lịch cộng đồng như: lưu trú tại gia, học ngoại ngữ và vệ sinh an toàn thực phẩm thu hút hàng trăm lượt người tham gia. Qua một thời gian tập huấn, các học viên được trang bị một số mẫu câu giao tiếp tiếng Anh cơ bản, cách chào mời khi có khách du lịch là người nước ngoài đến nhà.

Văn hóa, văn nghệ với các làn điệu văn hóa dân tộc như: dân ca quan họ, hát soọng cô, điệu then của dân tộc Tày mượt mà say đắm lòng người...cũng là một trong những nội dung của mô hình du lịch văn hóa cộng đồng. Đã có 2 đội văn nghệ tại 2 xã Tân Cương và Phúc Trìu được thành lập, mỗi đội có từ 20 đến 25 thành viên tham gia biểu diễn các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc vùng miền. Bên cạnh đó, họ còn được tập huấn các nghi lễ pha trà, mời trà, đón khách.

Với sự giúp đỡ của các nghệ nhân, thành phố Thái Nguyên còn xây dựng mô hình trải nghiệm, sản xuất, chế biến và thưởng thức trà, để du khách khi đến với làng nghề họ sẽ được trải nghiệm, trực tiếp chứng kiến hoặc được thử làm những công việc của nhà nông, hay thưởng thức những món ăn dân dã. Do vậy, các hộ dân tham gia dự án được đào tạo, tập huấn các kỹ năng cơ bản nhất về sản xuất, chế biến trà theo phương pháp thủ công truyền thống.

Với sự hướng dẫn của các chuyên gia, qua 2 đợt đào tạo, các hộ dân tham gia dự án đã tự tin hơn với các kỹ năng đón tiếp khách, sắp xếp cơ sở lưu trú tại gia; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, lên thực đơn, phân loại, sơ chế, chế biến thực phẩm, cách trình bày và lên giá thành phẩm bữa ăn. Đến nay, tại xã Tân Cương có 8 hộ gia đình đáp ứng được dịch vụ lưu trú tại gia. Điển hình có gia đình có thể đón được từ 10- 15 khách lưu trú.


Có thể nói, xây dựng làng văn hoá du lịch cộng đồng là cơ hội mới cho các hộ dân làm kinh tế theo mô hình kết hợp kinh tế và văn hoá, lấy văn hoá du lịch làm nền tảng cho phát triển kinh tế nhằm từng bước nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần xây dựng Thành phố Thái Nguyên là thành phố du lịch. Việc triển khai xây dựng mô hình làng văn hóa du lịch cộng đồng vùng chè đặc sản Tân Cương đã tạo được sự đồng thuận của nhân dân, được sự đánh giá cao của các chuyên gia, của Hiệp hội các đô thị Việt Nam.

 Theo kế hoạch, Mô hình thí điểm làng văn hóa DLCĐ tại vùng chè đặc sản Tân Cương sẽ hoàn thành ngay trước khi khai mạc Festival Trà Thái Nguyên – Việt Nam lần thứ 2. Đây sẽ là một điểm nhấn đáng chú ý, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, đồng thời mở ra cơ hội cho người làm chè phát triển một nghề vốn còn khá mới mẻ đối với họ. Thời điểm này, ngoài các cơ quan liên quan thì những hộ dân tham gia mô hình đang tích cực chỉnh trang nhà cửa, vườn chè, trau dồi kỹ năng, kiến thức cần thiết để sẵn sàng làm vừa lòng du khách gần xa, để lưu lại trong họ những ấn tượng sâu đậm về một vùng chè huyền thoại có chè ngon và lòng người mến khách…

 

 

Daithainguyen.vn
Các tin khác:
Chè La Bằng 19/09/2015 04:26
  • Khách sạn Dạ Hương 2.

    Toạ lạc ngay tại trung tâm thành phố Thái Nguyên, Công ty Khách sạn Du lịch Dạ Hương là một toà nhà cao 10 tầng nằm trên trục đường Lê Quí Đôn (gần khu vực Cổng trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên)....
    Xem tiếp
  • Khách sạn Dòng Sông Xanh.

    Nằm bên dòng sông Cầu thơ mộng và cây cầu Gia Bẩy đã đi vào lịch sử, Khách sạn – Nhà hàng Dòng Sông Xanh ẩn hiện giữa những hàng cây rợp mát, in bóng xuống dòng sông. Với khuôn viên rộng hơn 5000m 2...
    Xem tiếp