Đài Thái Nguyên, Đài Truyền Thanh Truyền Hình Thành Phố Thái Nguyên

Trang tin điện tử Đài Thành Phố Thái Nguyên

Để tận dụng được các lợi thế từ Hiệp định CPTPP, đoàn Hiệp hội Doanh nghiệp Canada đã đến Việt Nam nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác với Hội thảo “Lợi thế Thương mại Việt Nam – Canada,” ngày 25/3.

Hội thảo “Lợi thế Thương mại Việt Nam – Canada,” ngày 25/3. (Ảnh: PV/Vietnam+)

"Khi Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực, doanh nghiệp của Việt Nam và Canada sẽ có cơ hội phát triển mạnh mẽ. Cụ thể, doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng được mức thuế nhập khẩu giảm từ 17% - 18% xuống còn 0% đối với khoảng 50% mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam. Và, doanh nghiệp Canada cũng tiếp cận được các cơ hội tương tự.”

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã nhận định về cơ hội do CPTPP mang lại cho doanh nghiệp hai nước tại Hội thảo “Lợi thế Thương mại Việt Nam – Canada” được tổ chức ngày 25/3, tại Hà Nội.

Theo đại diện VCCI, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada tại Đông Nam Á (ASEAN) kể từ năm 2015. Các con số thống kê cũng cho thấy, kim ngạch thương mại giữa hai quốc gia đã tăng gần 2 lần từ mức 1,95 tỷ USD (năm 2013) lên 3,87 tỷ USD (năm 2018), trong đó Việt Nam xuất siêu hơn 2 tỷ USD.

CPTPP: “Canh cua” mo rong cho cac mat hang xuat khau vao Canada hinh anh 1
Bà Deborah Paul, Đại sứ Canada tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tính đến tháng 12/2018, Canada có 174 dự án đang hoạt động tại Việt Nam với tổng số vốn hơn 5 tỷ USD, đứng thứ 14 trong số 130 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Về các dự án quy mô lớn, lĩnh vực kinh doanh bất động sản dẫn đầu có tổng mức vốn đầu tư đăng ký tại 4 dự án lớn là 4,23 tỷ USD (chiếm 2 % số dự án và 83% giá trị đầu tư), tiếp đến là lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với 476,4 triệu USD (chiếm 9,3% tổng vốn). Ngoài ra, lĩnh vực y tế và trợ giúp xã hội đứng thứ ba với mức vốn đầu tư là 282,4 triệu USD (chiếm 5,5% tổng vốn).

Ông Bryon Wilfert, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Canada – Canada Trade Link cho rằng, với tư cách là thành viên của CPTPP, Việt Nam và Canada có thể hỗ trợ nhau phát triển thị trường cũng như mở rộng quan hệ kinh doanh, hợp tác chặt chẽ.

Theo ông Bryon Wilfert, chuyến đi lần này của các doanh nghiệp Canada mở ra cơ hội lần đầu gặp gỡ, tìm hiểu và hứa hẹn sẽ có nhiều lần tiếp theo để các doanh nghiệp có tin tưởng thể hợp tác và mở rộng kinh doanh.

Khẳng định “Hiệp định CPTPP là cơ hội tuyệt vời cho cả hai nước và Việt Nam là điểm đến quan trọng,” Cựu đại sứ Canada tại Việt Nam, ông David Devine nhấn mạnh, các công ty Canada trân trọng thị trường Việt Nam và mong muốn được xây dựng những mối quan hệ đối tác lâu dài.

“Hiệp hội Doanh nghiệp Canada có văn phòng đại diện tại Việt Nam và có kinh nghiệm làm việc với các nhà xuất khẩu Việt Nam, có kiến thức chuyên môn mang lại giá trị đến từng doanh nghiệp. Do đó, Hiệp hội cam kết sẽ trở thành cầu nối hai chiều, hỗ trợ doanh nghiệp hai cả phía tìm kiếm thị trường phù hợp song vẫn có thể tránh được sự cạnh tranh lớn,” ông David Devine chia sẻ./.

Theo Vietnam+
Các tin khác:
 • Kiếm tiền nhờ kinh doanh tỏi đen.

  Anh Cao Quốc Vinh ở TP HCM dốc vốn liếng làm ra tỏi đen bán với giá hàng triệu đồng mỗi kg dù sản phẩm này mới mẻ với người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu còn hạn chế.
  Xem tiếp
 • Bán dây thun kiếm triệu đô.

  Cheong-Choon Ng - cựu kỹ sư của Nissan Motor tại Mỹ đã nghĩ ra ý tưởng bán bộ thun sặc sỡ để đan vòng với giá 17 USD. Loại đồ chơi này được trẻ em Mỹ ưa thích với hàng triệu sản phẩm được tiêu thụ...
  Xem tiếp
 • Tìm hướng mới cho gốm Bàu Trúc.

  Làng gốm Bàu Trúc, thuộc huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận nổi tiếng với các sản phẩm gốm truyền thống và được xem là "bảo tàng gốm Chăm" duy nhất tại Việt Nam.
  Xem tiếp