Đài Thái Nguyên, Đài Truyền Thanh Truyền Hình Thành Phố Thái Nguyên

Trang tin điện tử Đài Thành Phố Thái Nguyên

Ngày 6-9, Đoàn đại biểu Chính hiệp T.P Bách Sắc (Khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc) đã có chuyến thăm và làm việc với Uỷ ban MTTQ tỉnh và ngành Công Thương. Tham gia Đoàn có đại diện Liên hiệp Hữu nghị và đối ngoại, Cục Xúc tiến đầu tư T.P Bách Sắc. Đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vậnTỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cùng lãnh đạo các sở: Công Thương, Ngoại vụ tếp và làm việc với Đoàn.

Đoàn đại biểu Chính hiệp T.P Bách Sắc (Quảng Tây - Trung Quốc) tại buổi làm việc với lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh và các ngành.

 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai bên đã trao đổi các vấn đề về hợp tác hữu nghị mà lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và T.P Bách Sắc đã thông qua năm 2016 theo Chương trình hợp tác hữu nghị. Với lợi thế là địa phương nằm giáp biên giới các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang của Việt Nam, lại nằm ở vị trí kết nối đường cao tốc xuyên Á giữa Trung quốc với các nước Đông Nam Á, vì vậy, T.P Bách Sắc đang trở thành điểm thu hút đầu tư mạnh cho phát triển công nghiệp chế biến nông nghiệp, công nghiệp, du lịch và dịch vụ trung chuyển hàng hóa bằng đường thủy, đường bộ và đường sắt.

Tại buổi làm việc, sau khi giới thiệu khái quát về kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên, đồng chí Phạm Hoàng Sơn cũng đã đề xuất chuyến công tác của Đoàn đại biểu Chính hiệp T.P Bách Sắc sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về xúc tiến thương mại thông qua hoạt động đối ngoại nhân dân và kết nối doanh nghiệp hai địa phương liên kết, hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Trong chương trình làm việc, Đoàn cũng đã đi thực tế tại vùng sản xuất chè đặc sản Tân Cương (TP.Thái Nguyên); thu thập các dữ liệu về tiềm năng và triển vọng phát triển vùng chè đặc sản kết hợp phát triển du lịch.

Tại buổi tọa đàm với ngành Công Thương, đại biểu hai bên đã đánh giá những tiềm năng, thế mạnh và triển vọng phát triển kinh tế liên kết đầu tư hai địa phương. Về phía Đoàn đại biểu Chính hiệp T.P Bách Sắc, các thành viên đã đề xuất các vấn đề hai bên cần quan tâm, đó là: Xây dựng chuỗi liên kết hợp tác đầu tư, nhất là hoạt động Logistics, tạo chuỗi dịch vụ nhanh nhất, uy tín và hiệu quả. Bên cạnh đó là các dịch vụ kho bãi, nhà xưởng sơ chế, bảo quản…Để thực hiện tốt các vấn đề xúc tiến thương mại, hợp tác và liên lết, vai trò của các cơ quan chức năng như Cục Xúc tiến đầu tư, Sở Công Thương Thái Nguyên, Ủy ban MTTQ tỉnh và Chính hiệp T.P Bách Sắc, Hội Liên hiệp Hữu nghị và đối ngoại… cần tăng cường kết nối đưa các doanh nghiệp có các cuộc khảo sát, hội đàm chính thức và tìm hiểu kỹ các cơ chế chính sách.

Ngành Công Thương Thái Nguyên cũng cho rằng, hoạt động Logistics có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy kết nối kinh tế và hoạt động dịch vụ ngày càng tiện ích. Dựa trên cơ sở vị trí địa lý, tiềm năng kinh tế, xã hội hai địa phương, ngành sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của T.P Bách Sắc tìm hiểu các cơ chế chính sách hợp tác, thu hút đầu tư, đặc biệt là các cơ chế, chính sách đặc thù giữa Thái Nguyên với Khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây. Đây vừa là động lực vừa là mục tiêu thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cũng như các vùng kinh tế trọng điểm có vị trí địa lý thuận lợi giao thương, kết nối.

Theo Báo Thái Nguyên điện tử
Các tin khác:
 • Kiếm tiền nhờ kinh doanh tỏi đen.

  Anh Cao Quốc Vinh ở TP HCM dốc vốn liếng làm ra tỏi đen bán với giá hàng triệu đồng mỗi kg dù sản phẩm này mới mẻ với người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu còn hạn chế.
  Xem tiếp
 • Bán dây thun kiếm triệu đô.

  Cheong-Choon Ng - cựu kỹ sư của Nissan Motor tại Mỹ đã nghĩ ra ý tưởng bán bộ thun sặc sỡ để đan vòng với giá 17 USD. Loại đồ chơi này được trẻ em Mỹ ưa thích với hàng triệu sản phẩm được tiêu thụ...
  Xem tiếp
 • Tìm hướng mới cho gốm Bàu Trúc.

  Làng gốm Bàu Trúc, thuộc huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận nổi tiếng với các sản phẩm gốm truyền thống và được xem là "bảo tàng gốm Chăm" duy nhất tại Việt Nam.
  Xem tiếp